Phường Long Tuyền

Khẳng định vai trò

29/08/2018 03:13

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc, thời gian qua, Uỷ ban MTTQVN phường Long Tuyền đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo, với nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực. Qua đó, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho chị Trần Bích Tuyền, anh Đặng Văn Ban, khu vực Bình Dương B

Vợ chồng chị Trần Bích Tuyền, anh Đặng Văn Ban,  khu vực Bình Dương B là hộ nghèo của địa phương, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Chị Tuyền cho biết: "Gia đình 4 nhân khẩu  nhiều năm phải sống trong căn nhà lá, lụp sụp. Ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi lần mưa to, cả gia đình tôi lại lo nhà bị sập, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình chưa xây dựng được nhà mới. Nhờ địa phương vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ 47 triệu đồng, người thân gia đình hỗ trợ 30 triệu đồng  nên gia đình tôi quyết tâm làm nhà mới. Hơn 1 tháng thi công ngôi nhà đã hoàn thiện với diện tích 40m2, mái tol, vách tường, nền lót gạch me. Có căn nhà vững chắc, vợ chồng tôiị cũng yên tâm làm ăn, vươn lên thoát nghèo". Hiện tại, phường Long Tuyền có 85 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo. Thời gian qua, UBMTTVN phường xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng” tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trong và ngoài địa phương. Nhờ vậy mà việc huy động  mọi nguồn  lực tham gia đóng góp "quỹ vì người nghèo" được các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân, các Mạnh Thường Quân trong và ngoài địa phương tích cực hưởng ứng với ý nghĩa chung tay chăm lo giúp đỡ người nghèo.      Ông Hồ Ngọc Hỷ, Chủ tịch UBMTTVN phường Long Tuyền cho biết: "từ đầu năm đến nay, UBMTT VN phường vận động xây dựng được 3 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Tổng kinh phí 186 triệu đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ xây dựng thêm 02 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Những ngôi nhà đại đoàn kết tuy giá trị vật chất được hỗ trợ không cao, nhưng chứa đựng giá trị tinh thần to lớn, là động lực để những hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững".    Bên cạnh đó, công tác vận động, kêu gọi giúp đỡ được thực hiện với nhiều hình thức, nhằm kịp thời giúp đỡ  cho các gia đình, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động tặng quà, cứu trợ người nghèo, trao học bổng cho học sinh vượt khó, hiến máu nhân đạo, xây dựng nhà đại đoàn kết... luôn nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Nhiều người dân còn tự nguyện quyên góp, thực hành tiết kiệm vì người nghèo, góp phần thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, các hộ nghèo, cận nghèo....Từ đầu năm đến nay, UBMTTQVN phường đã đã vận động và tặng 1.260 phần quà, 10 tấn gạo, cho người nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn...trên địa bàn. Tổng rị giá  trên 470 triệu đồng. Đồng thời, vận động hỗ trợ thường xuyên cho 20 cụ già neo đơn, mỗi phần 10kg gạo/tháng/người. Bà Nguyễn Ngọc Vàng, khu vực Bình Thường A, phường Long Tuyền cho biết: "thời gian qua, vào dịp lễ, tết gia đình tôi đều được chính quyền địa phương tặng gạo, nhu yếu phẩm giúp gia đình giảm bớt gánh nặng, ổn định cuộc sống".

Với những việc làm thiết thực chăm lo cho cuộc sống của người nghèo thời gian qua, Ủy Ban MTTQVN phường Long Tuyền  đã thực hiện góp phần  nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Qua đó,  góp phần  thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo trên địa bàn.

Tin, ảnh: Kiều Nương